Những điều bạn cần biết về bằng lái xe tải và điều kiện để học

Bằng lái xe tải là gì? Theo xu hướng phát triển của ngành vận tải, logistic, là một xu hướng phát triển tất yếu và ngày càng trở nên phổ biến. Chính vì vậy, việc dịch chuyển nguồn nhân lực cho ngành nghề này ngày càng nhiều, trong đó có công việc lái xe. Xe ô tô chia ra làm nhiều loại khác nhau với nhiều loại tải trọng. Vì thế nước ta có sự phân chia nhiều hạng bằng lái xe tùy vào từng loại xe, tải trọng xe tải.

Các hạng bằng lái xe ô tô

Các loại hạng bằng lái xe ô tô

Theo quy định tại Khoản 4, Điều 59 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 có quy định các hạng bằng lái xe như sau:

Hạng B1:

Cấp cho lái xe đến xe ô tô 9 chỗ; xe ô tô tải, máy kéo tải trọng < 3.500 kg. Người học có bằng B1 không được phép hành nghề lái xe.

Hạng B2:

Cung cấp cho lái xe ô tô đến 9 chỗ ngồi, xe ô tô tải, máy kéo có tải trọng < 3.500kg. Người học có bằng B2 được phép hành nghề lái xe.

Hạng C:

Cấp cho người lái xe ô tô tải, máy kéo trọng lượng từ 3.500 kg trở lên. Loại C được phép lái xe các loại xe quy định giấy phép lái B1, B2.

Hạng D:

Cấp cho lái xe ô tô từ 10-30 chỗ. Hạng D được phép lái những loại xe có quy định trong giấy phép hạng B1, B2, C.

Hạng E:

Cấp cho người lái ô tô > 30 chỗ ngồi. Hạng E được phép lái xe có quy định trong giấy phép hạng B1, B2, C và D.

Để đạt được các hạng bằng lái xe này, người học phải trải qua quá trình học và thực hành kiểm tra nghiêm ngặt. Thông thường để lái được xe tải thì người lái phải có bằng lái xe hạng C. Bằng lái xe hạng C cho phép điều khiển xe tải có tải trọng lớn hơn 3.500kg. Bằng lái xe hạng C là bằng lái yêu cầu cao hơn các hạng khác. Vì thế thời gian học lái của hạng C kéo dài khoảng 5 tháng, nhiều hơn so với bằng B khoảng 2 tháng. Việc thi sát hạch bằng lái xe tải hạng C cũng tương đối khó. Vì thế để đạt được, các lái xe phải chăm chỉ luyện tập.

Học bằng lái xe tải hạng C

Với các loại xe tải chuyên dụng, xe container, xe đầu kéo, xe nâng thì lái xe phải học các loại bằng lái có quyền điều khiển đặc biệt như FC, FD… Tuy nhiên với các loại xe tải nhiều tải trọng từ nhỏ đến lớn, bằng C đã hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu. Khi bạn đã có bằng C thì việc học nâng bằng lên hạng D cũng khá đơn giản. Để được phép lái xe tải bạn phải bắt buộc phải có bằng hạng C. Vậy làm thế nào để được học bằng C. Điều kiện để học là gì?

Điều kiện để học bằng lái xe tải hạng C

Điều kiện để học bằng lái xe tải hạng C

Bằng lái xe tải hạng C yêu cầu người học phải từ 21 tuổi trở lên tính đến ngày thi sát hạch. Khi đăng ký học bằng lái xe, bạn phải kê khai đầy đủ thông tin kèm theo giấy khám sức khoẻ do bệnh viện đa khoa cấp. Người học phải đảm bảo không mắc các bệnh lý sau thì mới có thể được học lái xe hạng C:

 • Bệnh về mắt: cận thị, viễn thị quá 7 độ, loạn thị quá 4 độ, mắt quáng gà, loạn sắc.
 • Bệnh về tai: Không xác định được âm thanh trong khoảng 0-50 m.
 • Bệnh về tim mạch: Hở van tim mức độ nặng.
 • Dị tật tay, chân, bàn tay: Không đủ 4 ngón, chân bị teo.
 • Bệnh động kinh: Có tiền sử bệnh động kinh từ nhỏ.

Lỗi không mang giấy phép lái xe khi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra được xử phạt từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng theo quy định tại Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ – CP. Lỗi không có giấy phép lái xe phù hợp phương tiện điều khiển sẽ bị xử phạt hành chính từ 4 triệu đồng tới 6 triệu đồng. Ngoài ra, nếu giấy phép lái xe quá thời hạn, cũng sẽ phải làm hồ sơ đổi giấy phép lái xe theo quy định của Luật GTVT.

Bằng lái xe tải hạng C và vận hành xe tải

Với các loại xe tải cần bằng lái hạng C. Bằng lái xe hạng C chính là giấy phép để vận hành xe tải. Giấy phép hạng C thường có thời hạn trong vòng 5 năm. Nếu bạn đang có ý định muốn trở thành tài xế xe tải thì hãy đi học ngay tấm bằng này nhé!

Câu hỏi thường gặp

Ai có thể học bằng lái xe tải hạng C?

 • Bất kỳ ai từ 21 tuổi trở lên, không mắc các bệnh lý nghiêm trọng về mắt, tai, tim mạch hoặc các dị tật tay, chân, bàn tay.

Thời gian học lái xe tải hạng C kéo dài bao lâu?

 • Thời gian học lái xe tải hạng C thường kéo dài khoảng 5 tháng, nhiều hơn so với hạng B (khoảng 2 tháng).

Việc thi sát hạch bằng lái xe tải hạng C có khó không?

 • Vì đây là hạng bằng lái có yêu cầu cao hơn, việc thi sát hạch bằng lái xe tải hạng C có thể khó hơn so với các hạng khác. Việc chăm chỉ luyện tập sẽ giúp bạn đạt kết quả tốt.

Có bất kỳ yêu cầu nào khác khi học bằng lái xe tải hạng C không?

 • Bạn cần đăng ký học khi đã đủ 21 tuổi và kê khai thông tin đầy đủ, kèm theo giấy khám sức khoẻ. Hãy đảm bảo bạn không mắc các bệnh lý quy định.

Có phải mang giấy phép lái xe khi lái xe tải không?

 • Vâng, lỗi không mang giấy phép lái xe khi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra sẽ bị xử phạt từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng.

Mức phạt nếu không có giấy phép lái xe phù hợp phương tiện điều khiển là bao nhiêu?

 • Nếu không có giấy phép lái xe phù hợp phương tiện điều khiển, bạn sẽ bị xử phạt hành chính từ 4 triệu đồng tới 6 triệu đồng.

Kết luận

Việc học lái xe tải hạng C là một bước quan trọng nếu bạn muốn trở thành tài xế xe tải và tham gia vào ngành vận tải. Để đạt được bằng lái xe tải hạng C, hãy chắc chắn bạn đáp ứng đủ các điều kiện yêu cầu và chuẩn bị tâm lý cho việc thực hiện quá trình học lái xe. Hãy luôn tuân thủ các quy định luật giao thông đường bộ để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông xung quanh. Chúc bạn thành công trong việc học và thi sát hạch bằng lái xe tải!