Bảo dưỡng xe định kỳ

Bảo dưỡng xe định kỳ

Tầm quan trọng của việc bảo dưỡng xe thường xuyên

Mục đích của việc bảo dưỡng chính là giúp kiểm tra và phát hiện những hư hỏng tiềm tàng có thể xảy ra để ngăn ngừa nó một cách tốt nhất. Ngoài ra, bảo dưỡng xe còn mang đến lợi ích tuyệt vời đó là giúp chăm sóc và bảo dưỡng hệ thống, cơ cấu, động cơ,...giúp xe hoạt động hiệu quả, bền bỉ, an toàn hơn.

Hơn  hết việc bảo dưỡng xe tải giúp phát hiện những nguy cơ tiềm tàng dẫn đến tai nạn, phòng tránh được những sự cố bất ngờ khi điều khiển phương tiện. Như chúng ta biết nguyên nhân khách quan từ độ an toàn của phương tiện thấp những sự cố máy móc, điển hình như mất phanh, nổ lốp ... là một trong bốn nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông hiện nay.

Như vậy việc bảo dưỡng xe tải vô cùng quan trọng không chỉ duy trì độ bền của xe,tăng hiệu quả công việc mà còn đảm bảo an toàn cho tài xế và xe trong các hành trình lâu dài về sau, phòng tránh được những dủi do không đáng có.

Tuy nhiên một số bác tài vẫn chưa hiểu rõ mức độ quan trọng của việc bảo dưỡng xe thường xuyên hay một quy trình bảo dưỡng xe đúng tiêu chuẩn là như thế nào. Dẫn đến việc tìm những cơ sở tự phát  không có nhiều kinh nghiệp về xe và uy tín, khiến bác tài vừa tốn thời gian đi bảo dưỡng, tốn kém chi phí mà chất lượng khiến khách hàng chưa hài lòng.

Nhận thấy thực trạng trên Hyundai Bắc Việt là đại lý cấp 1 của Hyundai Thành Công thương mại, đã cung cấp dịch vụ bảo dưỡng xe đảm bảo chất lượng,uy tín, tiết kiệm, cũng như được chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích trong quá trình sử dụng xe. Đối với dịch vụ bảo dưỡng xe của Hyundai Bắc Việt chính, tất cả các quy trình kiểm tra, bảo dưỡng, phụ tùng sử dụng đều đạt các tiêu chuẩn cao nhất của nhà máy Hyundai.

Bảo dưỡng xe tải tại Hyundai Bắc Việt luôn là địa chỉ uy tín nhất hiện nay được các tài xế tin tưởng  nhiều năm nay.

Các bước bảo dưỡng xe tại Hyundai Bắc Việt

BƯỚC 1: Kiểm tra khoang động cơ

            Động cơ là bộ phận quan trọng nhất của mỗi chiếc xe, vậy nên kiểm tra khoang động cơ là một công việc bắt buộc phải làm mỗi khi kiểm tra – bảo dưỡng xe. Bởi vì Điều kiện vận hành xe ở Việt Nam tương đối khắc nghiệt: Đường xá, khí hậu, không khí nhiều bụi, nhiệt độ cao, xe thường chạy ở tốc độ thấp, nổ máy tại chổ nhiều v.v… Nên những chi tiết, hệ thống trên xe ô tô bị ảnh hưởng do sự biến đổi chất lượng của dầu nhớt, mỡ bôi trơn, tài xế không thể phát hiện được hư hỏng, do đó ảnh hưởng đến an toàn khi lưu thông. Vì vậy, trong quá trình bảo dưỡng xe ô tô định kỳ, các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra và xử lý kịp thời những hư hỏng (Nếu có).

          Sau khi kiểm tra và khắc phục các lỗi ( nếu có ) của khoang động cơ, nhân viên bảo dưỡng sẽ vệ sinh khoang máy, vệ sinh máy phát, máy khởi động, hệ thống điện,… để đảm bảo các chi tiết máy luôn trong trạng thái hoạt động tốt nhất.

Bước 2: Kiểm tra nước làm mát

Nước làm mát động cơ sẽ bị hao hụt ít nhiều dưới trời nắng nóng. Do đó, chúng ta cũng nên chủ động kiểm tra và bổ sung nếu thiếu dưới mức cần thiết. Ngoài ra, chúng ta cũng nên kiểm tra các đường ống dẫn nước giải nhiệt, két nước… để chắc chắn không có bất kỳ sự cố rò rỉ nào.

Bước 3: Kiểm tra hệ thống phanh

Hệ thống phanh là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành và sự an toàn của ô tô. Chúng ta thông thường thay thế phanh bởi những tình huống sau: Điều kiện lái, rotor (Bộ phận đĩa phanh) bị rít, chất lượng bố thắng không tốt… Kiểm tra định kỳ hệ thống phang cùng với thời gian thay dầu nhớt để đảm bảo an toàn cho bộ phận phanh.

Nếu kiểm tra hệ thống phanh quá lâu đối với kỳ thay dầu nhớt sẽ dễ dẫn đến tình trạng phải tráng lại mặt rotor, hoặc thậm chí là thay thế gây hao phí về mặt tài chính.

Vì thế, để đảm bảo an toàn và cho xe, chúng ta cần phải kiểm tra bảo dưỡng định kỳ thường xuyên.

Bước 4: Kiểm tra dầu

Kiểm tra dầu trợ lực và độ nhạy, độ êm dịu của tay lái thường xuyên, Nhiệt độ môi trường cao cũng khiến dầu nhớt động cơ lão hóa nhanh hơn. Tuổi thọ của dầu không còn đảm bảo khi hoạt động liên tục với nhiệt độ môi trường cao. Vì vậy chúng ta cũng nên chủ động kiểm tra và thay dầu trước thời hạn.

Bước 5: Kiểm tra ắc quy

Nếu như ắc quy xe du lịch được đặt dưới náp capo thì ắc quy xe tải lại được đặt ở bên dưới thùng xe, tuy không chịu ảnh hưởng trực tiếp của ánh sáng mặt trời, nhưng ắc quy sẽ tăng các phản ứng hóa học khiến dung dịch axit sunfuric (bên trong các ắc quy dạng nước) tiêu hao ít nhiều, và cần phải bổ sung khi cần thiết. Vì vậy, nên thường xuyên kiểm tra bộ phận giúp động cơ khởi động và duy trì nguồn điện cho các thiết bị trên xe.

Bước 6: Kiểm tra hệ thống đèn chiếu sáng

Thống kê từ hãng sản xuất đèn Sylvania cho thấy 90% lái xe quan tâm tới các nguy hiểm tiềm ẩn khi lái xe trong đêm, khoảng 50% lo lắng đâm phải chướng ngại vật trên đường do tầm nhìn hạn chế hoặc thời tiết xấu. chỉ có 25% số người lo sợ va chạm hoặc sự cố trên đường. Một nghiên cứu khác chỉ ra khoảng 20% đèn trên xe có thể bị cháy sau 2 năm sử dụng. Hiện tượng bóng cháy không phải là tính huống hy hữu.

Các vấn đề về thiết bị an toàn chủ động thiết yếu, đèn pha hỗ trợ quan sát đêm hoặc thời tiết xấu. Hiện tượng đèn cháy, sáng lệch gây ra khó khăn cho quá trình điều khiển. Việc kiểm tra đèn pha ôtô cần thực hiện ở hai chế độ: chiếu sáng xa (pha), chiếu sáng gần (cốt). Bật đèn pha đồng thời đèn hậu cũng sáng để thông báo cho các phương tiện phía sau biết về sự hiện diện của xe trước.

Bước 7: Kiểm tra hệ thống kính chắn gió, cần gạt nước

Theo quy định lịch bảo dưỡng của nhà sản xuất xe ô tô thì chủ xe nên kiểm tra và thay thế cần gạt nước mưa định kỳ 6 tháng 1 lần. Sau khi bạn hoặc nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm kiểm tra mà thấy xuất hiện các lỗi hư hỏng như trên thì nên thay mới chiếc cần gạt nước mưa này.

Bước 8: Kiểm tra lốp

Với những chiếc xe du lịch, để trải nghiệm những chuyến đi an toàn và êm ái thì lốp xe chắc chắn là bộ phận đóng vai trò quan trọng hàng đầu. Còn đối với xe tải, độ an toàn của lốp xe là vô cùng quan trọng, do thường xuyên phải vận tải hàng hóa có khối lượng lớn nên những chiếc lốp của xe tải phải được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên để tránh những sự cố xảy ra bất ngờ từ những chiếc lốp k đảm bảo điều kiện an toàn khi vận hành.

Bước 9: Kiểm tra, vệ sinh nội thất

Khoang nội thất của xe là nơi các bác tài xế thường xuyên sử dụng, chính vì vậy khoang nội thất cần được vệ sinh sạch sẽ, khử mùi hôi để luôn tạo cảm giác thoải mái cho các bác tài mỗi khi sử dụng xe.

Bước 10: Rửa xe

 

 

 

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

0912.956.899