Say rượu và Buồn ngủ, cái nào tệ hơn khi lái xe tải?

Say rượu thường đến từ những cuộc vui và nó cũng làm cho người ta dễ ngủ hơn, trong khi thiếu ngủ hoặc mất ngủ lại đến từ quá tải công việc, stres, cả hai trạng thái này đều dẫn đến sự nguy hiểm khi lái xe.

Trong bài viết này Hyundai Bắc Việt sẽ chỉ ra những mối liên hệ giữa say rượu hay thiếu ngủ liên quan đến hành vi của con người, mỗi trường hợp đều có những nguy hiểm nghiêm trọng. Trong các thống kê tai nạn thì tài xế mất ngủ là 1 trong 5 nguyên nhân gây ra những tai nạn nghiêm trọng, trong khi rượu là nguyên nhân thứ 3 gây tử vong liên quan đến lối sống uống vô độ. Thiếu ngủ thường xuyên sẽ làm mất trí nhớ, hệ thống miễn dịch suy giảm và thậm chí có vấn đề về rối loạn trọng lượng. Ngược lại uống rượu gây ra vô số những vấn đề ngắn hạn như: kiểm soát bản thân kém, ngộ độc, gây ra những hành vi nguy hiểm, ngoài ra sử dụng thường xuyên sẽ còn gây ra các tác hại lâu dài về như: ung thư, các vấn đề thần kinh, tim mạch, tâm lý.

buon-ngu-lai-xe

Để nói cái nào tốt hơn hay tệ hại hơn khi lái xe đều chẳng đúng, bởi vì trong khi có rất nhiều bằng chứng ủng hộ cho sự nguy hiểm của say rượu, thì cũng có cả mớ chứng cứ gây ra những điều tệ hại của chứng thiếu ngủ. Trong những bài kiểm tra được tiến hành với những người tự nguyện ở nhiều nồng độ cồn khác nhau có trong cơ thể, kết quả là rất tệ. Tương tự với những người tự nguyện thức 16 tiếng liên lục để làm những bài kiểm tra như người uống rượu ở trên, kết quả là họ hoàn tất những bài kiểm tra tương đương với người có 0,05% độ cồn trong máu, khi thử ở 17 tiếng thức liên tục thì kết quả hoàn thành bài kiểm tra tệ hại như người có 0,1% độ cồn trong máu.

say-ruou-lai-xe-tai

Ở những thử nghiệm tại Đại học Stanford, người ta cho gây rối loạn giấc ngủ với những người tình nguyện và tiến hành làm những bài kiểm tra, kết quả là nhóm thiếu ngủ hoàn tất kiểm tra còn tệ hơn nhóm đã sử dụng lượng cồn có trong máu là 0,057% và tệ hơn cả nhóm có tỷ lệ cồn nhiều hơn là 0,083%

Từ những kết quả trên có thể thấy việc mất ngủ có vẻ nguy hiểm hơn một chút so với uống rượu, nhưng có vẻ cũng chẳng chắc chắn lắm vì nó còn tùy thuộc vào sức khỏe và thể trạng của từng người. Vậy nên nếu tránh xa được hai yếu tố tiêu cực này khi lái xe là tuyệt nhất.