Điểm mù là gì? Làm gì để hạn chế điểm mù khi lái xe tải ?

Nếu không quan sát kỹ hoặc kỹ năng lái xe không tốt thì việc đi vào điểm mù xe tải hay container là điều rất dễ xảy ra trong quá trình đi đường. Điều này là vô cùng nguy hiểm và có thể gây ra tai nạn cho các phương tiện di chuyển trên đường.

Điểm mù xe tải

Khái niệm về điểm mù xe tải

Điểm mù xe tải là khu vực mà tài xế không thể nhìn thấy được khi điều khiển xe tải ngay cả khi xe được trang bị đầy đủ gương chiếu hậu. Điểm mù thường nằm ở phía sau và bên hông của xe, với kích thước khác nhau tùy vào thiết kế hay kích thước của xe.

Điểm mù xe tải là khu vực mà tài xế không thể nhìn thấy được

Nguyên nhân gây ra điểm mù xe tải

Hầu hết các nguyên nhân gây ra điểm mù của xe tải hay container là do kích thước của xe quá lớn, đặc biệt là đối với những mẫu xe có tải trọng lớn hay các mẫu xe có thiết kế thùng xe cao khiến cho tài xế không thể nhìn thấy hết được phía sau hay bên hông xe một cách rõ ràng.

Nguyên nhân gây ra điểm mù thường là do kích thước xe hoặc do tài xế ngồi sai vị trí

Ngoài ra thì vị trí ngồi của tài xế cũng có thể tạo ra điểm mù do ngồi sai vị trí dẫn đến hạn chế khả năng quan sát trong quá trình lái xe, từ đó tạo nên các điểm mù cho tài xế. Như vậy, nếu đang lái xe thì nên ngồi đúng vị trí và tư thế, không nên ngồi quá cao hay quá thấp.

Để nói về điểm mù của xe tải hay container ta cần chú ý các bộ phận sau:

 • Phần đầu xe: bao gồm từ mui xe cho đến bản lề cửa trước
 • Phần thân xe: từ phần bản lề cửa trước cho đến điểm cuối của gương cửa sau
 • Phần đuôi xe: là toàn bộ phần còn lại

Trong quá trình vận hành thì các điểm giao nhau này sẽ tạo ra điểm mù cho xe, từ đó gây hạn chế tầm nhìn cho tài xế.

Một nguyên nhân gây ra điểm mù nữa là việc điều chỉnh gương chiếu hậu không hợp lý dẫn đến việc tầm nhìn tài xế bị hạn chế.

Xem thêm: Kinh nghiệm sinh tử khi lái xe đường đèo dốc

Các phương án để xử lý điểm mù

1.Sử dụng hệ thống cảm biến và camera

 • Hệ thống cảm biến và camera giúp tài xế quan sát được toàn bộ môi trường xung quanh xe, bao gồm cả khu vực điểm mù.
 • Các loại cảm biến và camera có thể được lắp đặt ở phía sau, bên hông và phía trước của xe tải.

2.Điều chỉnh gương chiếu hậu và ghế ngồi

 • Tài xế cần điều chỉnh gương chiếu hậu sao cho có thể quan sát được toàn bộ phía sau của xe.
 • Ghế ngồi cũng cần được điều chỉnh sao cho tài xế có thể quan sát được khu vực điểm mù.

Hiện nay, một số mẫu xe đã được trang bị gương chỉnh điện như Hyundai New Mighty EX8L hỗ trợ tài xế trong quá trình quan sát.

3.Sử dụng đèn xi-nhan và còi

 • Khi thực hiện các hành vi như chuyển làn hoặc lùi xe, tài xế cần sử dụng đèn xi-nhan để cảnh báo cho những xe xung quanh.
 • Sử dụng còi khi cần thiết để cảnh báo cho những người đi bộ hoặc các phương tiện khác trong khu vực điểm mù.

4.Giảm tốc độ và tăng cảnh giác

 • Khi lái xe tải trong khu vực có nhiều điểm mù, tài xế cần giảm tốc độ và tăng cảnh giác để có đủ thời gian phản ứng khi có tình huống xảy ra.
 • Tài xế cũng nên chú ý đến các biển báo giao thông và hệ thống tín hiệu đèn giao thông để đảm bảo an toàn khi điều khiển xe.

5.Nâng cao kỹ năng lái xe

 • Tài xế cần được đào tạo và tập huấn về kỹ năng quan sát và phản ứng trong trường hợp có tình huống xảy ra trong khu vực điểm mù.
 • Đào tạo cũng nên tập trung vào kỹ năng lái xe an toàn và cách xử lý các tình huống khẩn cấp khi vận hành xe tải trong môi trường đô thị hay các khu vực có địa hình hiểm trở, khó quan sát.
Có rất nhiều phương án để hạn chế điểm mù như trang bị thêm các camera hay nâng cao kỹ năng lái xe.

Tổng kết

Điểm mù xe tải là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông nghiêm trọng. Tuy nhiên, tài xế có thể tránh được rủi ro bằng cách sử dụng các thiết bị hỗ trợ như cảm biến, camera, điều chỉnh gương chiếu hậu và ghế ngồi phù hợp, sử dụng đèn xi-nhan và còi khi cần thiết, giảm tốc độ và tăng cảnh giác, cũng như tập huấn và đào tạo kỹ năng lái xe an toàn. Với những lưu ý trên, tài xế có thể giảm thiểu được nguy cơ tai nạn và đảm bảo an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông.

Xem thêm Tải trọng xe tải là gì?