Kinh nghiệm sinh tử khi lái xe tải đường đèo dốc

Lái xe tải đường đèo dốc luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro do địa hình phức tạp và khó khăn trong việc điều khiển xe. Do đó, để đảm bảo an toàn, lái xe cần chuẩn bị kỹ lưỡng và tuân thủ một số quy tắc.

Lái xe tải đường đèo dốc luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Đặc diểm địa lý Việt Nam là đất nước Nhiệt đới với đặc điểm địa hình phần lớn là đồi núi với 3/4 diện tích là đồi núi thấp. Chính vì lý do đó, các cung đường ở Việt Nam đa số là dạng đường đèo, dốc với địa hình hiểm trở, gây khó khăn, nguy hiểm cho các phương tiện giao thông nói chung và xe tải nói riêng.

Trong bài viết này, Hyundai Bắc Việt sẽ chia sẽ các thông tin cũng như những chú ý cho các bác tài trong việc chuẩn bị cũng như vận hành xe tải đường đèo dốc để luôn giữ an toàn cho bản thân, hàng hoá của mình.

Chuẩn bị xe và kiểm tra kỹ trước khi khởi hành

Không chỉ riêng với những cung đường đèo dốc mà ngay cả những đoạn đường bằng phẳng, thuận lợi thì việc kiểm tra các thông số xe, các quy chuẩn an toàn trước khi lái xe là điều tối quan trọng mà các bác tài cần nắm rõ. Sau đây là những công việc cần kiểm tra kỹ khi lái xe tải đường đèo dốc:

Kiểm tra nước làm mát, dầu hộp số, phanh, lốp xe,… để đảm bảo động cơ và xe luôn ổn định khi vận hành, tránh các trường hợp như chết máy, hay xe vận hành không ổn định là điều rất nguy hiểm, đặc biệt là những cung đường dốc. Hơn nữa, việc kiểm tra thường xuyên cũng giúp cho bác tài luôn nắm bắt được tình trạng xe, giúp xe hoạt động tối đa công suất hoặc có phương án bảo trì bảo dưỡng khi cần thiết.

Kiểm tra hệ thống phanh tay, phanh đỗ: Cũng giống như ở trên thì hệ thống phanh là yêu tố tối quan trọng cần lưu tâm khi vận hành xe tải leo dốc. Tại các cung được đèo dốc có địa hình hiểm trở thường rất dễ xảy ra các trường hợp trơn trượt xe dẫn tới nguy hiểm, khi đó hệ thống phanh đóng vai trò quan trọng trong việc giữ an toàn cho bác tài. Hãy kiểm tra kỹ lưỡng má phanh, test thử khả năng phanh trước khi lái.

Gắn đầy đủ các trang thiết bị an toàn: đèn, còi, gương, dây an toàn: Tại các cung đường đèo dốc, khả năng quan sát bị hạn chế rất nhiều như điểm mù, thời tiết xấu, đường xá trật hẹp, khúc khuỷu,… Chính vì lý do đó, việc trang bị cũng như bổ sung các trang thiết bị an toàn như đèn, còi, gương là cần thiết để các bác tài có đủ tầm nhìn khi lái xe.

Tập trung khi lái xe, chú ý quan sát

Khi lái xe, tập trung quan sát đường xá phía trước và phía sau để kịp thời phát hiện các tình huống nguy hiểm. Liên tục quan sát gương chiếu hậu để quan sát các phương tiện phía sau, đặc biệt là khi chuẩn bị chuyển hướng. Trong thời tiết xấu, hạn chế tầm nhìn, cần tập trung tối đa khi lái xe, tránh tình trạng thiếu ngủ, sức khoẻ kém gây ảnh hưởng tới khả năng lái xe.

Tập trung khi lái xe, chú ý quan sát

Đồng thời, đề cao cảnh giác với các phương tiện khác và người đi bộ để tránh xảy ra va chạm. Sử dụng đèn tín hiệu, còi để giao tiếp với các phương tiện lân cận, giữ khoảng cách hợp lý tránh va chạm, đặc biệt là khi chở hàng nặng.

Sử dụng số thấp và duy trì tốc độ ổn định

Khi leo đèo cần chuyển xe về các số thấp phù hợp với độ dốc của đèo, đảm bảo khả năng vận hành ổn định của xe. Tuỳ vào mỗi độ dốc của đèo mà các bác tài chọn số cho phù hợp, phối hợp côn – ga – số để xe duy trì được sức tải trong các cung đèo dốc. Nhấp nhả côn phù hợp theo từng cung đường để tránh ảnh hưởng đến khả năng vận hành cũng như khiến xe bị cháy bó côn.

Khi đổ đèo sẽ sử dụng nguyên tắc “lên số nào xuống số đó” luôn giữ tốc độ xe ổn định và hạn chế phanh liên tục gây hỏng má phanh. Nếu xuống dốc mà xe chạy nhanh ngoài ý muốn thì đạp phanh hạn chế tốc độ rồi về số nhỏ hơn, không để tình trạng xe ở số lớn sẽ tạo quán tính lớn khi xuống dốc, dẫn đến phanh nhiều làm hỏng má phanh.

Khi vào cua nên phanh từ từ, tránh phanh gấp gây mất ổn định dễ dẫn đến trượt dốc. Hạn chế tăng tốc khi vào cua, di chuyển chậm rãi để đảm bảo an toàn. Nên dùng phanh đỗ để hỗ trợ phanh chính, giúp xe di chuyển chậm và vào cua một cách ổn thỏa.

Xem thêm: Xe tải Hyundai 7 tấn

Những lưu ý trên sẽ giúp lái xe vận hành xe tải an toàn khi đi trên đường đèo dốc. Hãy luôn tập trung và chú ý quan sát để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.